บอกหมด 5 วิธีแก้  หน้าลอก  หน้าแห้ง ใช้อะไรดี ?

บอกหมด 5 วิธีแก้ หน้าลอก หน้าแห้ง ใช้อะไรดี ?

หน้าแห้ง หน้าลอก  เกิดจากอะไร

หน้าแห้ง หรือ ผิวแห้ง (Dry Skin) คือการที่น้ำมันเคลือบผิวหนังลดลง สาเหตุเกิดการสูญเสียน้ำในผิวหนัง ซึ่งส่งผลให้ผิวขาดและขาดความชุ่มชื้น จนทำให้อาการแสบๆ คันๆ ที่บนผิว และทำให้ผิวลอก  หน้าลอก ตามมานั้นเองค่ะ


โดยปกติแล้วผิวหน้าของคนเรานั้นจะมีกลไกผลิตน้ำมันออกมาเพื่อควบคุมสภาพผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป หากผิวหนังผลิตน้ำมันมากเกินไปก็จะทำให้ใบหน้ามันมากกว่าปกติ แต่ถ้าหากว่าผิวหนังของเรานั้นผลิตน้ำมันไม่เพียงพอก็จะส่งผลให้ผิวหน้าของเรานั้นแห้งนั่นเองค่ะ


ซึ่งสาเหตุทำให้ “หน้าแห้ง หรือ ผิวลอก” นั้นมีปัจจัยส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดภาวะผิวแห้ง ได้แก่

  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น
  • โรคทางผิวหนัง หรือโรคอื่นๆ
  • การขาดวิตามิน หรือแร่ธาตุ
  • การขาดน้ำในร่างกาย
  • ปัจจัยสิ่งแวดล้อมภายนอกต่างๆ (สภาพอากาศที่แห้งหรือหนาวเย็น) 

วิธีแก้ปัญหาหน้าแห้งลอก

วิธีแก้ปัญหาหน้าแห้งลอก

สังเกตุลักษณะอาการของหน้าแห้ง สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้งจะมีผิวหนังที่สามารถมองเห็นร่องรอยของผิวที่แห้งกร้าน มีอาการคันตามผิวหนัง ผิวขรุขระไม่เรียบเนียน ผิวหนังที่หน้าอาจมีการลอกเป็นขุย หน้าแดง และแตกลาย

 1 .ใช้มอยส์เจอไรเซอร์

สำหรับวิธีแก้ปัญหาหน้าแห้งลอก ของผู้ที่มีปัญหาหน้าแห้งควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะมอยเจอไรเซอร์จะช่วยเป็นเกราะป้องกันผิว โดยเฉพาะทุกครั้งหลังล้างหน้าหรืออาบน้ำ ในขณะที่ผิวยังเปียกหมาดๆ เพราะจะทำให้ผิวยังคงความชุ่มชื้นไว้อยู่

 

ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่าการเลือกมอยเจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้านั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก นั้นดังควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเป็นครีมหรือเจลบางเบา เพื่อลดการอุดตันบนใบหน้า สำหรับผู้มีปัญหาสิว ควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่มีปิโตรเลียมเจล (Petroleum jelly) โกโก้บัตเตอร์ (Cocoa butter) และน้ำมันมะพร้าว (Coconut oil) สำหรับผู้มีปัญหา ผิวหน้ามัน ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงการอุดตันค่ะ

2 . ช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยน

นอกจากขั้นตอนการใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวแล้ว ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าก็สำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ เนื่องจากว่าหากเราใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองก็อาจจะทำให้หน้าแห้งลอกหนักกว่าเดิม โดยแนะนำให้เลือกใช้เจลล้างหน้าสูตรอ่อนโยน และที่สำคัญจะต้องไม่มีส่วนผสมของ น้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ รวมถึงสารผลัดเซลล์ผิวอย่าง กรดแลคติก AHA และ BHA ที่อาจจะทำให้ผิวแห้งลอกเกิดการระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

3. หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น 

ต้องบอกเลยค่ะว่าสาว ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าน้ำอุ่นเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าแห้งลอก เพราะความร้อนจะดึงความชุ่มชื้นออกไปจากผิวจนหมด ทำให้ผิวแห้งกร้านและมีอาการหน้าลอกตามมาได้ ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้ล้างหน้าด้วยอุณหภูมิปกติจะดีกว่านะคะ

4. รักษาหน้าแห้งลอกด้วยวิธีธรรมชาติ

สำหรับสาว ๆ สายออร์แกนิคที่ต้องการรักษาปัญหาหน้าลอกด้วยวิธีธรรมชาติ เราก็มี 3 สูตรรักษาหน้าแห้งลอก 

  • ว่านหางจระเข้ : ยกให้เป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์เลยค่ะ สำหรับว่านหางจระเข้ที่ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และปลอบประโลมผิวไหม้แดด โดยนำวุ้นของว่านหางจระเข้มาบดให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกู้ผิวแห้งลอกให้กลับมาชุ่มชื้นขึ้นแล้วค่าา
  • น้ำผึ้ง ไข่แดง : นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะมาผสมให้เข้ากันกับไข่แดง 1 ฟอง จากนั้นพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก โดยไข่แดงมีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้น ส่วนน้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ค่าา
  • มะเขือเทศ แตงกวา นมสด : ใครมีปัญหาผิวไหม้และหน้าลอกจากแสงแดด รีบเดินตรงไปที่ห้องครัวแล้วหยิบมะเขือเทศ 1 ลูก และแตงกวา 1 ลูก มาปั่นผสมกับนมสด ½ ถ้วย นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น สูตรนี้นอกจากจะช่วยบรรเทาอาการหน้าลอกให้ทุเลาลงแล้ว ยังช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้นด้วยน้าา

ดื่ม Tomato Plex ทุกวัน

5. ดื่ม Tomato Plex ทุกวัน

TomatoPlex  (โทมาโทเพลกซ์) อาหารเสริมแบบช็อตพร้อมดื่ม เพื่อผิวแข็งแรงที่มาพร้อมกับความโกลว์ใส อัดแน้นด้วยสารสกัดจากมะเขือเทศกึ่งสุก ส่วนผสมสุดพิเศษที่อุดมไปด้วยสารสำคัญ Colorless Carotenoids ช่วยดูแลผิวอย่างตรงจุด ครบทุกปัญหาผิว ด้วยกระบวนการสำคัญคือ ต่อต้านอนุมูลอิสระจากแสงแดด ปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB รวมถึงมลภาวะ และช่วยยับยั้งสีผิวเมลานิน ผิวจึงแลดูกระจ่างใสอิ่มฟูเรียบเนียน 

 

สั่งซื้อได้ที่นี่ 

Line @primehealth หรือคลิกลิ้ง https://bit.ly/3I2uHkt